Một số điều kiêng kỵ khi trồng cây xanh

Trong cuộc sống hiện đại rất nhiều gia đình lựa chọn cây xanh trồng trong nhà nhằm cải thiện môi trường và không gian xanh cho ngôi nhà mình.

Cây xanh có tác dụng rất lớn đến sức khỏe, tuy nhiên khi để cây xanh trong phòng, bạn cần chú ý đến những nguyên tắc quan trọng sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

1. Chọn phân bón cho cây:

Theo nghiên cứu của trường Đại học nông lâm TPHCM, PGS.TS Lê Quang Hưng cho biết khi sử dụng phân bón hữu cơ từ gia súc để bón cho cây xanh cần phải được ủ hoai. Mục đích của việc này là diệt các mầm bệnh gây rối loạn tiêu hóa khi chúng lan truyền trong nước và đất và bám vào mặt lá. Đối với loại phân vô cơ như: Urea hay Ammonium nitrate… chứa nồng độ nguyên chất khá cao, nếu tiếp xúc nhiều sẽ ảnh hưởng tới da hoặc ăn nhầm vào sẽ gây buồn nôn, gây tổn hại cho sức khỏe.
Chú ý khi sử dụng phân bón cho cây xanh trong nhà: Loại phân pha chế sẵn phải ghi rõ thành phần dinh dưỡng trong bao bì, hướng dẫn sử dụng. Các chế phẩm phần lớn lấy từ các chất ding dưỡng có nguồn gốc hữu cơ, rất an toàn cho người sử dụng. Khi tưới cây bạn có thể hòa lẫn với lượng nước vừa đủ trong chậu là được. Tránh hiện tượng tưới nhiều và nồng độ phân bón cao sẽ gây hại cho cây.


Hình ảnh minh họa

Lựa chọn cây xanh trồng trong nhà phù hợp để tránh gây nguy hiểm tới sức khỏe

2. Chọn loại cây thích hợp:

Một trong những nguyên tắc quan trọng là bạn phải lựa chọn loại cây xanh trong nhà thích hợp. Tùy thuộc cấu trúc từng ngôi nhà, căn phòng mà bạn chọn vị trí muốn đặt cây, hãy cân nhắc lựa chọn loại cây phù hợp cho không gian ngôi nhà của bạn.
Đặc điểm chung khi bạn trồng cây cảnh trong nhà thiếu ánh sáng, nên chọn loại cây bạn phù hợp. Lưu ý những loại cây như hoa Hồng, cúc, Trâm ổi không thể đem vào trồng trong nhà vì những cây này cần rất nhiều năng lượng quang hợp để ra hoa. Có thể lựa chọn cây xanh, cây cảnh có lá rất phù để trồng trong nhà.
3. Không phun thuốc trừ sâu trong nhà:
Cấm không được dùng các loại thuốc trừ sâu để phun trong nhà vì hóa chất trong thuốc cực kỳ nguy hiểm, những chất độc hại lẫn vào không khí, con người hít vào sẽ nhiễm độc gây ngạt khí, tức ngực, khó thở…Nếu muốn trừ sâu bệnh cho cây bạn hãy cho cây ra ngoài và dùng thuốc trừ sâu. Tốt nhất khi phun thuốc trừ sâu bạn nên đeo khẩu trang y tế và tránh ở trong nhà cho đến khi khí độc bay hết. Bạn nên lựa chọn loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên và xuất xứ rõ ràng, trường hợp nếu phát hiện loại thuốc trừ sâu giả thì không nên phun vì nếu phun có thể sẽ gây hại cho cây.

Một số nhà khoa học trong lĩnh vực cây xanh đã khuyến cáo rằng những loại cây sau đây dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì chúng có nhựa, hoa, quả độc…
1. Cây mã tiền: Quả có hình dáng giống quả cam có tên khoa học là (Strychnos nux-vomica). Thành phần hạt của chúng có chứa nhiều alcaloid, nếu ăn nhầm toàn thân sẽ bị co quắp, tê liệt cơ quan hô hấp gây ngạt thở dẫn đến tử vong.

Hình ảnh cây mã tiền

2. Cây vạn niên thanh: Còn có tên là minh ty, tên khoa học là Aglaonema. Nhựa cây này gây ngứa và không may dính vào mắt thì rất khó chịu, nếu ăn phải thì bị đỏ lưỡi, tê môi, ngứa họng, khó nói…Trẻ em nếu hái lá, hái quả ăn sẽ bị ngộ độc.


Hình ảnh cây vạn niên thanh

3. Cây trúc đào: tên khoa học là Nerium oleander, cây này rất độc, thân cây có thể gây độc do chạm vào hoặc ăn phải. Trường hợp nhẹ thì gây buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì gây hôn mê, bất tỉnh nếu không sử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

    Hình ảnh cây trúc đào

Trên đây là những chia sẻ một số điều kiêng kỵ khi chọn cây xanh trong nhà, để bạn có sự lựa chọn phù hợp khi trồng cây xanh hiệu quả và tốt cho sức khỏe.


Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET